yến sào phan thiết - Cách phân biệt yến thật, yến giả?
Tổ yến trở thành mặt hàng được nhiều người săn lùng vì tác dụng thần kỳ của nó, nhưng yến sào bạn mua có được tác dụng thần kỳ đó hay không thì lại là một câu chuyện khác, nếu không may mùa nhầm hàng giả thì chỉ có tiền mất tật mang, vì vậy yến sào phan thiết xin phép đưa ra một vài lưu ý cho người mua để tránh bị lừa đảo mua nhầm hàng giả nhé.
1. Cách phân biệt yến thô thật, giả
Phân biệt bằng mùi và hình thức
Khi bạn đã là nhà kinh doanh yến sào lâu năm thì chuyện này rất dễ dàng vì tổ yến thật thường có mùi tanh của nước biển. Tổ yến thật thường có có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, và không phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp đạt tiêu chuẩn tốt nhất.
Nếu lựa chọn yến thô, yến sào phan thiết khuyên bạn nên chú ý lựa chọn những tổ yến còn chân. Phần bên trong tai yến thường mỏng hơn, phần bụng bên trong tổ đan vào nhau giống như xơ mướp.
Tổ yến thô thật thường có hình thức không hoàn hảo, độ dày mỏng khác nhau. Khi soi yến thật dưới ánh nắng thì chúng ta các thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua.
Trong khi đó, tổ yến giả là sản phẩm đã được các cơ sở trộn chất phụ gia, thêm các loại sợi rau câu, mủ trôm, đường... để làm tăng trọng lượng và dùng chất tẩy trắng để làm cho hình thức của tổ yến đẹp hơn.
Khi sờ vào tổ yến giả, bạn sẽ cảm thấy các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi có vẻ mềm mịn. Tổ yến thô giả hoặc pha trộn sẽ có mùi tanh tương tự như mực, cá khô. Khi soi dưới ánh mặt trời, yến giả sẽ có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.
Phân biệt bằng cách ngâm nước
Để phân biệt yến sào thật hay đã được pha trộn, chúng ta hãy lấy 1 phần tổ yến để ngâm nước hoặc đun sôi.
Yến thật, dù ngâm nước hay đun sôi đều còn nguyên hình dạng sợi, nước ngâm thì trong và không biến màu dù có thể nhìn thấy một chút cặn bẩn. Trong khi yến giả sẽ dễ dàng bị bở ra, nước ngâm vẩn đục sau vài phút.
Yến thật khi ngâm nước sẽ cho sợi mềm dẻo, hơi nở, các sợi giữ nguyên hình dáng dù là yến vụn. Ngoài ra, tổ yến già ăn giòn hơn, tổ yến non sẽ nhão hơn. Yến nấu chín còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.
Trong khi đó, yến giả hoặc được pha trộn thêm phụ gia thì sẽ không được như yến thật, nó dễ dàng tan ra sau vài phút và bị nhão. Nếu yến sào trộn mủ trôm, rong biển thì dai, cứng và có mùi tanh nồng. Nước ngâm yến dễ vẩn đục, sợi yến dễ phai màu rất nhiều.
2. Cách phân biệt yến tinh chế
Yến tinh chế là tổ yến thô đã được nhặt sạch lông và các tạp chất. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu. Bởi vậy, đây thường là loại dễ bị làm giả hơn, chỉ cần phủ thêm phụ gia (đường, muối, gelatin, chất kết dính...) cho thêm cân nặng hoặc người ta cũng có thể độn thêm rau câu, mủ trôm, rong biển là có thể làm giả yến tinh chế.
Phân biệt bằng mùi và hình thức
Yến tinh chế nguyên chất thường có tính chất xốp, hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo do hút ẩm) dù có để lâu ngày trong không khí thì khi bạn bóp, bẻ nhẹ, sợi yến sẽ vụn gãy ngay. Sợi yến tinh chế có tính chất xơ, hơi ráp.
Trong khi đó, yến tinh chế giả/độn sẽ có cảm giác các sợi khá bết, bó chặt thành khối, khó bẻ vỡ. Nếu độn đường, gelatin, collagen... thì chỉ cần tiếp xúc với không khí vài ngày là tổ yến sẽ trở nên dẻo, đàn hồi. Sợi yến giả có vẻ bóng bẩy, to hơn, nhìn đẹp mắt hơn.
Nếu bạn nhận thấy yến tinh chế có mùi tanh nồng, thì khả năng cao là yến được trộn, phết lòng trắng trứng.
Phân biệt bằng vị
Yến nguyên chất thường không có vị gì. Nhưng yến được pha trộn thường có vị mặn hoặc ngọt. Để phân biệt, bạn hãy bẻ một miếng yến to khoảng đầu ngón tay út, nếm thật kỹ xem có vị ngọt hay mặn không. Bởi nhiều loại yến được làm giả một cách tinh vi, chỉ phủ nhẹ một lớp đường, nên nếu không nếm miếng lớn thì rất khó phát hiện.
Trên đây là những chia sẽ của yến sào phan thiết về những cách phân biệt yến thật và yến giả. yến sào phan thiết chúc quý khách có thật nhiều sức khỏe