SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính

Làm mới cơ thể cùng cách nấu chè tổ yến thập cẩm bổ dưỡng

Không phải ngẫu nhiên mà từ thời xa xưa, yến sào đã được xếp vào hàng cao lương mĩ vị, chỉ dành cho tầng lớp vua chúa và quý tộc. Ngày nay, người ta đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn kết hợp cùng yến sào, từ đó có thể bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe, đem lại nguồn năng lượng quý giá cho cơ thế của bạn. Thượng Yến sẽ cung cấp cho bạn công thức nấu chè tổ yến thập cẩm trong bài viết này.

Nấu chè tổ yến thập cẩm có công dụng gì?

Khi nấu chè tổ yến thập cẩm với sự kết hợp của các loại thuốc đông y như táo đỏ, bạch quả, hạt sen có tác dụng bồi bổ cho cơ thể, kích thích tiêu hóa, giúp an thần và có thể chữa được bệnh ho. Cụ thể:

  • Hạt sen là một vị thuốc quý có thành phần glucozit và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ, nhiều protit, gluxit, các vitamin nhóm B, C hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra, hàng loạt các vitamin nhóm A, C,… trong hạt sen  giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai, kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, chữa thiếu máu cho sản phụ nên rất tốt cho cả mẹ và con. Bên cạnh đó, enzyme L-isoaspartyl methyltransferase giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp.
  • Táo đỏ có tính giữ nhiệt, vị cam, giàu chất dinh dưỡng với các thành phần như protein, lipit, đường, canxi, phốt pho, sắt và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2, carotene… là liều thuốc bổ chữa các bệnh liên quan tới tỳ, dạ dày, thần kinh… Sản phụ ăn táo đỏ có thể bổ sung khí huyết, bổ não và giúp hồi phục sức khỏe nhanh. Những người già yếu dùng táo đỏ để tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ, nhất là  những người có thần kinh yếu hay là những người làm việc trí óc. Đối với trẻ chán ăn hay người mới ốm dậy không có khẩu vị, táo đỏ giúp bổ thần kinh và tăng thêm sự thèm ăn. Ngoài ra, táo đỏ còn có thể giúp an thần, ngủ ngon, chống thương hàn, cảm cúm.

  • Bạch quả còn được gọi là ngân hạnh hay công tụ, có vị ngọt, hơi nhẵn, đắng, được bao bọc bởi lớp vỏ cứng màu trắng bên ngoài. Trong y học cổ truyền, bạch quả được xem là dược liệu ưu việt để chữa các rối loạn của hệ tuần hoàn và não. Các nhà khoa học khẳng định, hoạt chất trong bạch quả có tác dụng bổ não, chống lão hóa, kém trí nhớ, trị chứng ngủ gật hay cáu gắt ở người cao tuổi.

Cách nấu chè tổ yến thập cẩm

Nguyên liệu nấu chè tổ yến thập cẩm

  • Yến sào: 20g, tổ yến lớn thì 1 tai, tổ yến nhỏ thì 2 tai
  • Hạt sen: 10 hạt
  • Đường phèn: 20g
  • Bạch quả: 10 hạt
  • Táo đỏ: 10 trái

Cách nấu chè tổ yến thập cẩm

Cách nấu chè tổ yến thập cẩm khá đơn giản, bạn hãy làm theo những bước sau:

  • Tổ yến làm sạch lông, ngâm nước trong khoảng 30 phút cho sợi yến mềm, nở ra.
  • Hạt sen thường rất lâu mềm nên bạn hãy luộc trong 30 phút trước khi chưng cùng yến.
  • Bạch quả sau khi mua về bạn rửa sạch.
  • Yến sào sau khi ngâm xong, rửa sạch qua nước, rồi cho vào thố, sau đó cho táo đỏ, bạch quả vào cùng, tiếp đến cho đường phèn vào.
  • Khi hạt sen đã nấu chín, múc cả nước và hạt sen cho vào thố đã chuẩn bị ở trên.
  • Sau đó cho thố vào xửng để chưng hấp cách thuỷ 15-20 phút.
  • Sau khi chưng, bạn sẽ thấy những sợi yến bung ra như là sợi sương sa, rau câu, cùng với đó bạch quả, hạt sen màu sắc rất bắt mắt và đẹp.

Bạn nên dùng món chè yến khi nóng có vị ngọt thanh, thơm của hạt sen, bùi của bạch quả vô cùng hấp dẫn.

X
Top