SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính
SlideShowchính

Giải nhiệt cơ thể cùng món chè tổ yến đậu xanh

20% lượng cholesterol trong 3 tuần sẽ được hạ thấp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40% nếu bạn ăn đều đặn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày. Điều này có nghĩa là đậu xanh vô cùng tốt cho sức khỏe. Vậy nếu là chè tổ yến đậu xanh thì có tác dụng gì?

Khi đời sống người Việt Nam ngày càng được nâng cao thì nhu cầu dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm đúng mực, hơn nữa tổ yến ngày nay không còn đắt đỏ như cách đây vài năm cũng là một thuận tiện để nhiều người được thưởng thức món chè tổ yến đậu xanh quý giá này.

Chè tổ yến đậu xanh có tốt không?

Trong tổ yến có chứa 45 – 55% protein không béo, 18 loại axit amin cùng hơn 31 loại vitamin khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, giúp ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ, cải thiện hệ hô hấp, tốt cho gan, thận, hệ bài tiết, chống lão hóa, làm đẹp da…

Theo Y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng nhờ:

  • Các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu nên rất có ích cho sức khỏe tim.
  • Chất xơ có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.
  • Chất xơ hòa tan đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.
  • Kali có trong đậu xanh giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.
  • Các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược dạ dày thực quản, ngừa bệnh trĩ, táo bón và viêm loét dạ dày,…
  • Chất chống oxy hoá như carotenoid và flavonoid hàm lượng cao có khả năng giảm xảy ra đột quỵ cũng như chống lại ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể.
  • Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, giảm tái phát u xơ tuyến tiền liệt nhờ chất xơ giúp duy trì hệ thống tiêu hóa luôn ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.
  • Axit folic giúp phát triển bào thai, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Như vậy, món chè tổ yến đậu xanh với sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ và tuyệt vời cho sức khỏe giúp:

  • Giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể, thích hợp với những người nóng trong, trẻ nổi mề đay, mẩn ngứa…
  • Bồi bổ cơ thể sau ốm dậy, sau sinh. Đặc biệt thích hợp với những người mới ốm dậy, sau phẫu thuật, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…
  • Làm đẹp da.

Công thức nấu chè tổ yến đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè tổ yến đậu xanh

  • 3 tổ yến sào
  • 200g Đậu xanh
  • Đường phèn (tùy độ ngọt lạt bạn muốn)
  • 1 lít nước

Cách làm chè tổ yến đậu xanh

Chè tổ yến đậu xanh khá đơn giản và dễ làm, bạn hãy thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch và để tổ yến ráo nước.
  • Bước 2: Cho đường phèn vào 1 nồi nước nhỏ, đong 2 chén nước đầy vào nồi, nấu sôi cho đến khi đường phèn tan hết là được.
  • Bước 3: Lấy 1 chén nhỏ hay thố nhỏ dùng để chưng yến, cho nước đường đã nấu ở trên vào, cho tiếp tổ yến vào. Đem chưng cách thủy thêm 15 phút.
  • Bước 4: Ninh nhừ đậu xanh với đường phèn khoảng 20 phút, sau đó đem ra để nguội. Khi thưởng thức chỉ cần cho chung tổ yến chưng và đậu xanh ninh nhừ là bạn đã làm được món chè tổ yến đậu xanh thơm mát, bổ dưỡng.
1 2
3 4
5 6

 

X
Top